Máy sấy khí nén là gì? Phân loại và cách chọn máy sấy khí phù hợp

Máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén quyết định chất lượng khí trước khi cấp vào bình hoặc đưa ra sử dụng. Có 2 loại máy sấy khí thông dụng là máy sấy tác nhân lạnh và máy sấy khí hấp thụ. Hiện Thiết bị Hà Thành đang cung cấp nhiều hãng máy sấy, máy nén khí uy tín. Với các phân khúc từ chất lượng đạt tiêu chuẩn đến chất lượng tốt. Giá các thiết bị sấy khí tại Thiết bị Hà Thành luôn tốt nhất trên thị trường. Khách hàng có thể tham khảo sản phẩm tại: Giá máy sấy khí nén.

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí nén (Air Dryer) là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Máy sấy có nhiệm vụ chính là tách hơi nước ra khỏi khí nén. Ngoài ra, máy làm khô khí nén được kết hợp với các bộ lọc đường ống giúp loại bỏ các tạp chất bụi bẩn, hơi dầu lẫn trong khí giúp khí nén sạch hơn nhằm bảo vệ các thiết bị sử dụng khí nén phía sau. Khí nén khi được sản xuất từ máy nén khí thường ở nhiệt độ cao. Gặp nhiệt độ môi trường sẽ sinh ra hơi nước, nước ngưng tụ trong dòng khí có thể cực kỳ gây hại cho thiết bị cuối. Do đó, cần loại bỏ hơi ẩm ngưng tụ khỏi dòng khí để tránh làm hỏng thiết bị, dụng cụ và quy trình tạo khí. Chức năng loại bỏ nước không mong muốn này là chức năng chính của máy sấy khí.

Các loại máy sấy khí

Có nhiều loại máy sấy khí nén. Các máy sấy này thường chia thành hai loại khác nhau: loại sơ cấp: có chức năng làm nguội khí, sau đó làm lạnh ; và thứ cấp, bao gồm chất hút ẩm, hấp thụ hoặc màng lọc. Đặc tính hiệu suất của chúng thường được xác định bằng tốc độ dòng chảy tính bằng SCFM và điểm sương được biểu thị dưới dạng nhiệt độ.

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy tác nhân lạnh (hay còn gọi là máy sấy kiểu làm lạnh) là loại máy sấy phổ biến nhất. Chúng loại bỏ nước khỏi luồng không khí bằng cách làm mát không khí đến khoảng 3°C. Và làm ngưng tụ hơi ẩm một cách hiệu quả trong môi trường được kiểm soát. 3°C là giới hạn thấp hơn thực tế đối với máy sấy lạnh vì nhiệt độ thấp hơn có nguy cơ làm đóng băng nước đã tách. Chúng thường được chỉ định là máy sấy sơ cấp và thường tạo ra chất lượng không khí thích hợp cho khoảng 95% tất cả các ứng dụng khí nén.

Máy sấy lạnh sử dụng hai bộ trao đổi nhiệt, một bộ để không khí thành không khí và một bộ làm lạnh không khí. Làm mát từ hệ thống lạnh chu trình khép kín dựa trên một trong ba môi chất làm lạnh: R-22, R-134a hoặc R410a.Và sử dụng tương tự như một chiếc máy điều hòa không khí gia đình.

Máy sấy khí hút ẩm

Máy sấy hút ẩm (hay gọi là máy sấy hấp thụ) hoạt động bằng cách hấp thụ hơi nước vào môi trường xốp có ái lực cao với nước. Chúng sẽ giữ lại nước và thường chỉ có hiệu quả tốt trong thời gian ngắn. Các hạt hút ẩm sẽ cần phải thay thế thường xuyên.

Chính vì vậy máy sấy hấp thụ tốt nhất nên lắp ở vị trí thứ cấp. Bổ trợ cho máy sấy tác nhân lạnh được lắp ở phía trước nó. Khi được sử dụng như một máy sấy giai đoạn hai, chúng dễ dàng tạo ra các điểm sương trong phạm vi dưới 0.

Máy sấy hút ẩm thường được sản xuất theo hai kiểu, thiết bị “Hộp đơn” và “Tháp đôi”. Nhiệm vụ của chất hút ẩm là đưa điểm sương có áp của khí nén đến mức mà nước sẽ không ngưng tụ được nữa. Hoặc loại bỏ càng nhiều nước ra khỏi khí nén càng tốt. Điểm sương tiêu chuẩn mà máy sấy tái sinh mong đợi là −40 ° C.

Máy sấy màng lọc

Máy sấy khí dạng màng được thiết kế để hoạt động liên tục, 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Máy sấy khí dạng màng hoạt động êm ái, đáng tin cậy và không cần dùng điện. Nếu được thiết lập và vận hành đúng cách, máy sấy màng có thể tạo ra điểm sương cực thấp. Vì lý do này, chúng rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm, cơ sở y tế và các môi trường sản xuất đặc biệt, nơi yêu cầu lượng khí nén chất lượng cao hạn chế.

Không khí nén được làm khô được đi qua một màng có ái lực cao với hơi nước. Hơi nước tích tụ trên màng và di chuyển sang phía đối diện hoặc áp suất thấp. Một lớp khí khô đi qua phía áp suất thấp và hút nước trên màng. Sau khi hấp thụ nước, khí của nắp được thải ra khí quyển Việc bảo trì duy nhất được yêu cầu là thay hộp mực prefilter hai lần một năm. Hiệu suất của màng xốp phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như áp suất và lưu lượng vận hành.

Cách chọn máy sấy phù hợp với hệ thống khí nén

Để lựa chọn máy sấy khí phù hợp, đạt yêu cầu với hệ thống khí nén. Khách hàng cần tính toán trước tổng lưu lượng khí được cấp từ máy nén khí. Hệ thống sấy khí cần đáp ứng được lưu lượng khí sản xuất ra để không bị quá tải. Thông thường, nên lắp máy sấy khí có lưu lượng cao hơn lưu lượng khí yêu cầu. Việc này giúp máy sấy có tuổi thọ bền hơn và vẫn giữ được hiệu quả làm việc sau nhiều năm.

Lắp nhiều máy sấy khí trong cùng hệ thống khí nén
Lắp nhiều máy sấy khí trong cùng hệ thống khí nén

Ngoài ra, cũng có thể chia nhỏ lưu lượng khí cấp ra để sử dụng nhiều thiết bị sấy khí. Điều này giúp chất lượng khí được đảm bảo, cũng như cho hiệu suất làm việc cao hơn.

Tham khảo thêm:
>> Ứng dụng của máy sấy khí
>> Lắp đặt máy sấy khí

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy sấy khí nén. Khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về máy sấy cũng như hệ thống khí nén. Hãy liên hệ Hotline 092 559 5899 chúng tôi luôn sẵn sàng và hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời